Sunday, December 15, 2013

อันตรายจากน้ำแช่เห็ดหอม


วันนี้ บังเอิญเจอข้อมูลเกี่ยวกับเห็ดหอม เราหลายคนคงเคยกินเห็ดหอมมาแล้ว เห็ดหอมสดค่อยข้างหายาก และเก็บได้ไม่นาน จึงมักซื้อเห็ดหอมแห้ง ( dry mushroom) มาทานกัน  ซึ่งก่อนทาน เราก็ต้องนำเห็ดหอมแห้งมาแช่น้ำก่อน และน้ำแช่เห็ดหอม เราก็จะเก็บไว้ และเอามาทำน้ำซุป ห้อม หอม

แต่ ระวัง อันตรายจากน้ำแช่เห็ดหอม!!!

เพื่อสุขภาพของท่านเอง บอกต่อกันไปด้วย อันตรายจากน้ำแช่เห็ดหอม!!! สารเคมีเกือบทุกชนิดที่มีผลต่อร่างกาย อยู่ที่ผิวของเห็ดหอม  ที่มีผู้แนะนำให้ทิ้งน้ำแช่เห็ดน่ะ ถูกต้องแล้ว ช่วยกันให้ข้อมูลกับแม่ค้าและร้านอาหารด้วย ให้ระวัง เห็ดหอมแห้ง ( dry mushroom) !!!

เพราะ เขาชุบ หรือ พ่นคาร์บอนไดซัลไฟด์ ซึ่งเป็นสารเคมีที่อันตรายมาก อย่าเสียดาย อย่านำน้ำแช่เห็ดหอมมาใช้ในการปรุงอาหาร ให้เททิ้งทันที

ส่วนใหญ่เห็ดหอมที่ใช้กันนั้น มักนำเข้ามาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งอุดมไปด้วยสารหนัก กรด เกลือกำมะถันต่าง ๆ และอื่น ๆ ซึ่งเราไม่ทราบว่าใช้อะไรบ้างกว่าจะถึงมือเรา สารต่าง ๆ เหล่านั้น มาจากน้ำจากปุ๋ยที่เพาะเลี้ยงในฟาร์มหรือรม เพื่อกำจัด และป้องกันแมลง อันตราย!!

จงเทน้ำแช่เห็ดหอมแห้ง ทิ้งไป ช่วยกันบอกต่อให้แม่บ้าน แม่ครัว ภรรยา ลูกสาว..รวมทั้งพ่อบ้านที่ชอบทำอาหาร ให้ทราบข้อมูลนี้ด้วย เพื่อความปลอดภัยของเราเอง