Sunday, December 28, 2014

6 อาหารจีนที่คนไทยควรตีซี้ค่ะ

ถ้าเอ่ยถึงอาหารจีนเราอาจเห็นแต่ภาพเป็ดพะโล้ ขาหมู ตือฮวน แต่ที่จริงแล้วอาหารจีนยังมีของดีที่กินเท่าไรก็ไม่อ้วน สมควรที่สาวๆ ที่รักสุขภาพจะชวนเข้าแก๊งสุดๆ

1. เก๋ากี้ เมื่อก่อนชื่อนี้คือที่สุดแห่งความเชย แต่เดี๋ยวนี้แม่เก๋ากี้เธอโกอินเตอร์จนได้รับการยอมรับจากอารยประเทศในชื่อสุดชิคว่า "โกจิเบอร์รี่" แล้วค่ะพี่น้อง! การกินโกจิเบอร์รี่หนึ่งเม็ดเท่ากับคุณเติมคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ใยอาหาร แคลเซียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี ซีลีเนียม วิตามินบี 2 วิตามิน และกรดไขมันโอเมก้า 3 ให้ร่างกายได้ในครั้งเดียว ช่วยให้สมองแจ่มใส บำรุงสายตา ลดโคเลสเตอรอล แถมยังขับไล่อนุมูลอิสระที่ริอ่านเข้ามาเตรียมก่อมะเร็งในร่างกายของเราอีกด้วย

2. เฉาก๊วย คนไทยเรามักมองข้ามความดีของเฉาก๊วย ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วน้องดำดอทคอมถ้วยนี้มีสรรพคุณเป็นยาเย็น ช่วยคลายร้อน ลดไข้ แก้ปวดท้อง คลื่นไส้ อาหารไม่ย่อย และถ้ากินแบบไม่ใส่น้ำตาลมันก็จะเป็นยาป้องกันโรคเบาหวานกับโรคหัวใจได้อีกด้วย เพราะดีจริงอะไรจริงอย่างนี้นี่เล่า ทุกวันนี้น้องเฉาก๊วยเธอเลยโกอินเตอร์ตามแม่นางเก๋ากี้ไปเรียบร้อยแล้วในชื่อ "Black Jelly" หรือ "Grass Jelly" นั่นเอง

3. เห็ดหอม คออาหารเจคงจะคุ้นลิ้นชินตากับเจ้าเห็ดหอมดีแต่คนไทยอีกหลายคนก็ยังไม่ค่อยจะเอ็นดูกลิ่นฉุนๆ ของมันนัก เลยพลาดของดีที่คนจีนถือว่าเป็นยาอายุวัฒนะไปซะงั้น สารอาหารในเห็ดหอมช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ลุกขึ้นมาต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก วิตามินซี โปรตีน และใยอาหาร ลดโคเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดอุดตันได้ชะงัดนัก ถึงจะฉุนก็ฉุนอย่างมีคุณค่านะ ขอบอก

4. เกาลัดจีน เกาลัดจีนเป็นถั่วชนิดเดียวที่พกวิตามินซีมาสูงเทียบเท่ากับแหล่งวิตามินซีตัวพ่ออย่างมะนาว แถมยังมีกรดโฟลิก วิตามินซี และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนคล้ายๆ ข้าวกล้อง จนได้ฉายาเก๋กิ๊บว่า "ธัญพืชที่เกิดบนต้นไม้" คนที่กินเกาลัดจะรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ต่อต้านอนุมูลอิสระ แก้ปัญหาเรื่องท้องผูก ป้องกันไข้หวัดและผิวยังสวยวันสวยคืนไม่มีจุดด่างดำมากวนใจด้วย

5. เก๊กฮวย เก๊กฮวยฝากเนื้อฝากตัวเป็นสมาชิกในครัวไทยมาก็หลายร้อยปีแล้วแต่ไม่ค่อยจะมีคนรู้ว่าเจ้าน้ำสีเหลืองนี้อุดมไปด้วยของดีๆ อย่างวิตามินเอ วิตามินบี 1 กรดอะมิโน ฟลาวานอยด์ ช่วยลดความดัน โลหิตสูง ลดโคเลสเตอรอล แก้ไข้ บรรเทาอาการเจ็บหน้าอก และที่เด็ดสุดๆ คือมันช่วยปกป้องระบบประสาทจากความแก่ชรา กินบ่อยๆ สมองจะใสวิ้ง ใครยืมเงินไปไม่ลืมทวงแน่นอน

6. แปะก๊วย ในเม็ดแปะก๊วยอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชื่อไฟโตเอสโตรเจน ที่ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน โรคนอนไม่หลับ อัลไซเมอร์ และโรคเกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิต จะกินเล่นก็ดีกินจริงๆ ก็เลิศ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ใกล้วัยทอง เจ้าแปะก๊วยนี่ล่ะคือเพื่อนแท้ของคุณนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Spicy

Wednesday, December 17, 2014

ความไม่เป็นโรค คือลาภอันประเสริฐ

คำไว้อาลัยงานพระราชทานเพลิงศพนายแพทย์ สุรพล รักทุม ท่านเป็นหมอ ทำงานรักษาคนไข้มาตลอดชีวิต เปิดคลีนิคของตัวเอง ร่วมธุรกิจกับพอล-ภัทรพล
เปิดบริษัทผลิตยา และลงทุนกับยุรนันท์ ภมรมนตรี(คงรู้จักดี)
เปิดคลีนิคสุขภาพ เป็นที่ปรึกษาให้เหล่าดารา ไปฉีดสเตมเซลล์เพื่อรักษาสุขภาพชลอความแก่ มีลูกค้าเป็นดารามากมาย และเงินทองก็มีมากเช่นกัน แต่กลับพบว่าตนเองป่วยเป็นมะเร็งที่ตับ และใช้เงินที่หามาทั้งชีวิตพยายามรักษาตัวเองด้วยการไปผ่าตัดเปลี่ยนตับที่เมืองนอก กลับมาอยู่เมืองไทยได้ไม่นาน ตรวจพบมะเร็งรุกลามมาที่ปอด ก็ยังพยายามหาวีธีต่อสู้กับมะเร็งร้ายเรื่อยมา สุดท้ายก็ไม่อาจเอาชนะมันได้

ท่านเสียชีวิตในที่สุด ท่านฝากให้พวกเราทั้งหลายระลึกไว้ว่า

1.อย่าเอาแรงกดดัน มาเป็นแรงขับเคลื่อน ใช้ร่างกายจนเกินกำลัง เท่ากับทำร้ายร่างกาย

2.อย่าลืมว่าสุขภาพดี คือ ต้นทุน ร่างกายไม่แข็งแรง คุณจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้อย่างไร

3.อย่าเห็นชื่อเสียง และลาภยศเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต ชื่อเสียงลาภยศ เปรียบดังหมอกควัน สุดท้ายก็มลายสูญ

4.อย่าคิดว่าหมอจะช่วยชีวิตคุณได้ หมอที่ดีคือตัวคุณ ดูแลชีวิตดีกว่าให้ใครมาช่วยชีวิต

5.อย่าคิดว่าอุทิศให้แล้วจะต้องได้รับตอบแทนเสมอไป ให้อะไรกับใครอย่ารอให้เขาทดแทนบุญคุณ

6.อย่าคิดว่ารับราชการแล้วจะเหนือกว่าชาวบ้าน ถึงเวลาเกษียณก็ต้องเป็นชาวบ้านเหมือนเดิม

7.อย่ามองข้ามคนที่มีบุญสัมพันธ์กับคุณ เมื่อคุณตกอับ คุณจึงจะรู้ว่าใครบ้างที่ไปจากคุณ และตอนนั้นคนรู้ใจยิ่งหายาก

8.อย่าเห็นการทักทายของใครเป็นสิ่งน่ารำคาญ คนที่ส่งข้อความให้คุณเสมอเพราะคุณยังอยู่ในใจเขา

คำถามที่น่าคิด คุณมีเงิน แต่คุณมีค่าไหม?

เรามักแสวงหาสิ่งที่เราคิดว่า มีค่ามากที่สุดในชีวิต แต่สุดท้าย ทุกคนหนีไม่พ้นอนิจจัง

หมั่นคิดดี พูดดี ทำดี คุณค่าของชีวิต สร้างได้โดยไม่ต้องใช้เงิน